4% đàn ông trầm cảm sau có con

Thứ năm - 29/01/2015 05:35
Trầm cảm là vấn đề sức khỏe khá phổ biến hiện nay. Bệnh xuất hiện ở nữ gấp đôi so với nam và được nhắc đến nhiều ở phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy sau khi con ra đời, cha cũng bị trầm cảm!
4% đàn ông trầm cảm sau có con

4% đàn ông trầm cảm sau có con


Dự báo đến năm 2020 số người bị trầm cảm trên toàn thế giới chỉ đứng thứ 2 sau số bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Một trong các hậu quả nghiêm trọng của trầm cảm là tự tử. Ước tính có khoảng 15% - 20% bệnh nhân trầm cảm chết vì tự tử. Bệnh có nhiều thể, trong đó trầm cảm sau sinh ở nữ giới trước đây thường được quan tâm, vì nếu không điều trị sớm thì ngoài các tổn hại về sức khỏe do bệnh gây ra cho người mẹ thì trẻ cũng bị ảnh hưởng gián tiếp do không được mẹ chăm sóc. Người ta nhận thấy con của những người mẹ bị trầm cảm sẽ bị rối loạn phát triển tình cảm, xã hội, ngôn ngữ, nhận thức sau này,... vì một đứa bé 3 tháng tuổi đã có thể cảm nhận và đáp ứng lại các biểu hiện tình cảm của mẹ nó.

Tuy nhiên, người ta lại ít quan tâm đến trầm cảm ở người cha và xem xét tác động xấu của chuyện này lên sự phát triển của trẻ, vì có lẽ họ cho rằng người cha không có “bản năng mẫu tử”, ít tiếp xúc và gần gũi với trẻ lúc còn quá nhỏ. Chính từ đây, người ta giả thiết rằng trong giai đoạn này trẻ nhạy cảm với mẹ hơn cha.

Một nghiên cứu mới đây, có tên ALSPAC do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện, đã cho thấy cha bị trầm cảm trong giai đoạn con mới sinh cũng tác động không tốt lên quá trình phát triển sớm ở trẻ. Trong nghiên cứu này, 85% trường hợp phụ nữ có thai (14.000 trường hợp) sinh từ 1-4-1991 đến 31-12-1992 tại Bristol - Anh Quốc được đưa vào theo dõi liên tục cho đến nay. Trong hơn 12 năm qua và cho đến thời điểm hiện tại người ta vẫn còn gởi bảng câu hỏi đến khoảng 11.300 gia đình.

Sau đây là một số kết quả đáng chú ý: 10% người mẹ và 4% người cha có khả năng bị trầm cảm sau có con. Con của cha bị trầm cảm ở giai đoạn sau sinh có tăng nguy cơ bị rối loạn hành vi vào thời điểm 3 tuổi rưỡi. Sự tăng nguy cơ về mặt hành vi này xuất hiện ở trẻ trai với tỉ lệ cao hơn trẻ gái và chủ yếu khu trú vào mặt ứng xử và tăng hoạt động hơn là các vấn đề về cảm xúc.

Kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc phát hiện sớm rối loạn trầm cảm ở cả cha và mẹ trong giai đoạn thai kỳ và ngay sau đó. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân cha và mẹ, mà còn giúp trẻ duy trì sự phát triển tâm thần vận động bình thường sau này.

Ba triệu chứng chính của trầm cảm

1. Luôn cảm thấy buồn hay lo lắng.

2. Không còn thích thú đối với những hoạt động mà trước kia mình ưa thích (như xem phim, chơi thể thao, nghe nhạc...).

3. Cảm giác không còn sức lực hay luôn mệt mỏi.

Những triệu chứng khác cũng đáng lưu ý là: Sụt cân hay tăng cân do thay đổi cảm giác ngon miệng, mà không phải do bệnh nhân theo một chế độ ăn đặc biệt nào. Mất ngủ hay ngủ quá nhiều. Cảm thấy bồn chồn, dễ tức giận. Cảm thấy bản thân vô giá trị hoặc bị một tội lỗi gì ghê gớm. Gặp khó khăn khi muốn suy nghĩ, muốn tập trung chú ý hay khi phải ra một quyết định nào đó. Nhìn tương lai ảm đạm và bi quan. Thường xuyên nghĩ đến cái chết hay có hành động chuẩn bị tự tử.

Tác giả bài viết: Bác sĩ Lê Quốc Nam (Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Tâm thần TPHCM)

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn